Tuesday, 01/12/2020 - 18:04|

Một vài cảm nhận về chương trình GDPT 2018 và thay SGK lớp 1

      Trong chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, mục tiêu giáo dục tiểu học là: “giúp học sinh hình thành và phát triển những yếu tố căn bản đặt nền móng cho sự phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực; định hướng chính vào giáo dục về giá trị bản thân, gia đình, cộng đồng và những thói quen, nền nếp cần thiết trong học tập và sinh hoạt”.

Để chuẩn bị tốt cho việc thay sách lớp 1, ngay từ năm học 2019 – 2020 nhà trường đã chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất như dự kiến bố trí đủ mỗi lớp 1 phòng học, bàn ghế, trang thiết bị dạy học, ti vi, lắp mới toàn bộ hệ thống điện sáng, 4 quạt trần. Về đội ngũ, nhà trường dự kiến phân công giáo viên giảng dạy lớp 1 mới ở mức dư 3 người để phòng khi số lượng tuyển sinh tăng hơn dự kiến, hoặc có giáo viên nghỉ. Bên cạnh đó, nhà trường chủ động cử cán bộ, giáo viên cốt cán tham gia các lớp tập huấn về chương trình GDPT mới do cấp trên tổ chức, sau đó triển khai tới toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường qua các buổi sinh hoạt chuyên môn. Yêu cầu cán bộ, giáo viên toàn trường đọc, nghiên cứu kỹ chương trình GDPT 2018; đặc biệt là quán triệt đội ngũ giáo viên dạy khối 1 và các giáo viên bộ môn: Âm nhạc, Thể dục, Mỹ thuật phải nghiên cứu sách giáo khoa của các nhà xuất bản khác nhau về chương trình GDPT mới, nhận xét đánh giá về ưu điểm, hạn chế của mỗi cuốn sách, từ đó tổng hợp ý kiến cá nhân, tập thể cho từng bộ môn làm cơ sở lựa chọn bộ sách. Từ thời điểm tháng 3 năm 2020 đến tháng 7/ 2020 là thời điểm chính thức triển khai chương trình GDPT mới, nhà trường tích cực tuyên truyền về nhiệm vụ phải thực hiện đổi mới chương trình GDPT mới tới tất cả cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh.  Qua các buổi tập huấn, các giáo viên nhà trường nhận rõ vấn đề: Muốn thực hiện tốt việc dạy học, người thầy không chỉ dạy kiến thức mà mỗi bài học phải hướng đến việc tăng cường tổ chức cho học sinh trải nghiệm để hình thành và rèn luyện cho học sinh có năng lực, phẩm chất như mục tiêu của chương trình đề ra.  Để dạy được học sinh chuyển từ việc “học xong biết cái gì” sang “học xong biết làm gì” theo yêu cầu của CT GDPT 2018, bản thân cô và các đồng nghiệp cũng phải thay đổi nhiều điều trong cách dạy học so với trước đây.

   Bên cạnh một số thuận lợi trên nhà trường cũng như giáo viên vẫn gặp phải khó khăn như phòng học chật hẹp, sĩ số HS trong lớp đông ( 36 – 37em/lớp) nên rất khó khăn cho việc tổ chức các hoạt động dạy học, cũng như không có nhiều thời gian hỗ trơ những em gặp khó khăn trong học tập.

   Năm học 20120- 2021 là năm học rất quan trọng để giáo dục tiểu học chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới nhất là đối với lĩnh vực giáo dục tiểu học đạt hiệu quả, chúng ta cần thực hiện các giải pháp sau:

1. Quan tâm và thực hiện tốt công tác truyền thông để giải thích, thuyết phục,… tạo sự đồng thuận toàn xã hội.

2. Đầu tư cơ sở vật chất theo lộ trình về trường, lớp, đồ dùng dạy học, trang thiết bị,… phù hợp để thực hiện được các yêu cầu mà chương trình đặt ra nhất là đảm bảo cho việc dạy học hai buổi trên ngày.

3. Bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên có đủ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.

4. Tạo động lực đổi mới trong đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên.

5. Mỗi cán bộ quản lí, giáo viên phải tự bồi dưỡng và nhận thức được bản thân mình có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông mới.

6. Tạo động cơ, phương pháp học tập đúng đắn trong học sinh, giúp học sinh nhận thức được mục tiêu học tập cụ thể, rõ ràng bằng cách giáo viên thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá,… để tạo được hứng thú, động lực học tập cho học sinh.

Qua thực tế 4 tuần triển khai thực hiện Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 tôi nhận thấy, giáo viên và học sinh hứng thú và bắt nhịp với phương pháp dạy – học mới. Trên cơ sở đó, chúng tôi tự tin, chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 sẽ được thực hiện thành công trong năm học này và các năm học tiếp theo với các lớp trên.

 Trên đây là một vài cảm nhận  về chương trình GDPT mới 2018 với lớp 1 của tổ chúng tôi. Rất mong được các đ/c trong BGH cũng như các đ/c giáo viên trong trường tham gia đóng góp ý kiến.

 

 

                               Tin bài: Tổ 1

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 38
Tháng 12 : 8
Năm 2020 : 4.792